Xu hướng Lập trình Web năm 2020

0
154

Công nghệ phát triển như vũ bão. Vì vậy đòi hỏi luôn có cái mới, tiên tiến hơn và thay thế cái cũ. Trong lĩnh vực IT, lập trình viên luôn phải cập nhật kiến thức không ngừng để bắt kịp xu hướng để tránh bị đào thải. Hãy cùng Ehub tìm hiểu “XU HƯỚNG” lập trình web năm 2020 là gì nhé!

Xu hướng 1: Voice search – Tìm kiếm bằng giọng nói

Tương lai phát triển web dường như sẽ nhiều tiếng nói hơn như Siri, Google Home hay Amazon Alexa.
Vào năm 2020, IoT sẽ nghe người dùng và thực hiện các lệnh được đưa ra bằng giọng nói.
Và hơn thế nữa – nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người.

Xu hướng 2: WebAssembly

WebAssembly ra đời để thay đổi điều đó – nhằm mục đích cho hiệu suất giữa các ứng dụng web là như nhau trên mọi trình duyệt và nền tảng.
Với WebAssembly, mã trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể được biên dịch thành mã byte chạy trong trình duyệt.

Xu hướng 3: Cá nhân hóa nội dung thông qua học máy

Trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả học máy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chúng ta trên internet mà chúng ta thậm chí không nhận ra.
Đây là điểm chính của ML – cung cấp trải nghiệm được cải thiện nguyên bản.
Học máy là khả năng của phần mềm để cải thiện hiệu suất mà không cần đầu vào trực tiếp từ các nhà phát triển.
Về cơ bản, phần mềm phân tích dữ liệu đến, phát hiện các mẫu, đưa ra quyết định và cải thiện công việc của nó.

Xu hướng 4: Data security – Bảo mật dữ liệu

Càng nhiều dữ liệu xử lý thì càng hấp dẫn đối với tội phạm mạng. Mục đích của chúng là làm hỏng dịch vụ và đánh cắp dữ liệu người dùng hoặc thông tin nội bộ. Điều này có thể gây tổn hại lớn đến danh tiếng và tài chính. Các mối đe dọa và hoạt động độc hại dễ dàng phát hiện hơn với phần mềm bảo mật do AI cung cấp. Khi sự đa dạng của phần mềm độc hại phát triển, nó trở nên mạnh hơn và nguy hiểm hơn.
Vì vậy, các công ty lớn đào tạo các hệ thống AI để phân tích các hành vi và phản ứng với mọi hoạt động đáng ngờ.

Xu hướng 5: PWA và AMP

Đây là lý do tại sao nên xem xét triển khai PWA (Progressive Web Apps) hoặc AMP, đây là những công nghệ độc đáo giúp giảm thời gian tải trang web.
Người dùng ngày càng không kiên nhẫn. Bạn chậm đồng nghĩa với việc tiền của khách hàng sẽ rơi vào túi đối thủ.

Xu hướng 6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Nhiều người tin rằng các con bot năm tới sẽ trở nên tự học hơn, phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng. Sự gia tăng của Bot cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế web, đặc biệt là UX.
Sự tiến bộ đáng kể của AI và công nghệ máy học dẫn đến nhu cầu thiết kế trợ lý ảo, không chỉ về trải nghiệm hình ảnh, mà còn về thiết kế âm thanh hữu ích.

Xu hướng 7: Motion UI

Thiết kế web Motion UI là một xu hướng trong thế giới kỹ thuật số.
Các trang web và ứng dụng đẹp mắt có nhiều cơ hội được người dùng tiềm năng chú ý và trở nên viral nhanh chóng.
Trong đó, thiết kế Motion UI không phải là câu hỏi của kỹ thuật, mà là một trong những chiến lược tiếp thị.

Xu hướng 8: Automation Testing – Kiểm tra tự động

Phương pháp học máy và tiếp cận AI cho phép chúng tôi xây dựng các dự án phức tạp với một nhóm nhỏ hoặc có ít chuyên gia phát triển hơn, trong khi tự động hóa thử nghiệm sản phẩm giúp chúng ta kiểm tra xem sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

Xu hướng 9: JavaScript Frameworks

Trong năm 2020, các JavaScript Framework sẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý sản phẩm.
Về kỹ thuật, JavaScript Framework vẫn là Framework ứng dụng tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Phản hồi ngay lập tức được cung cấp cho người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh.
Bên cạnh đó, TypeScript nổi lên mạnh mẽ như một ứng cử viên thay thế cho JavaScript, nó có những tiến bộ, cải tiến mà JavaScript không thể thay đổi được.

Xu hướng 10: Ứng dụng và kiến trúc không máy chủ

Công nghệ không máy chủ là kết quả của việc tìm kiếm khả năng tránh quá tải hệ thống, mất dữ liệu hoặc phát triển tốn kém.
Được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp lớn như AWS.
Các máy chủ có thể được thay thế bằng các ‘’đám mây’’ quản lý mức tiêu thụ tài nguyên máy.. Điều này giảm ngân sách phát triển, giữ cho môi trường Internet bền vững hơn.

Xu hướng 11: Áp dụng Công nghệ Blockchain

Blockchain không phải là công nghệ phát triển web mới nhất. Khái niệm về chúng xuất hiện vào năm 2004 và nổi như cồn ở thời điểm năm 2017. Thị trường giao dịch tiền điện tử được khai thác với các khoản đầu tư lớn chưa từng có. Như đã biết, các cơ quan chính quyền sẽ kiềm chế chặt chẽ nó bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề cốt lõi của nhà nước – Tiền tệ. Nhưng việc sử dụng Blockchain đang trở nên tích cực đáng kể trong thập kỷ qua. Các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Xu hướng 12: Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Internet of Things (hay IoT) là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau.. Vào năm 2020, một số xu hướng phát triển web sẽ được gây ra bởi sự phát triển IoT.
IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển. Nó giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.
Với tự động hóa thanh toán, nhà thông minh … chúng ta thường có thể ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường. Qua đó chúng ta có thể đầu tư nguồn lực nhận thức vào những công việc phức tạp hơn.

Xu hướng 13: GPDR and Cybersecurity

An ninh mạng lại rất quan trọng trong năm 2020. Mỗi khi tiến hành thanh toán trực tuyến, chia sẻ dữ liệu cá nhân khi mua vé, thậm chí hệ thống đa phương tiện, sẽ luôn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.
Sự phát triển của chính sách quyền riêng tư như GPDR ở Châu Âu (Quy định bảo vệ dữ liệu chung). Tài liệu này có tư cách luật pháp quốc tế và phạt tiền đối với chủ sở hữu sản phẩm Internet. Nếu họ thu thập dữ liệu người dùng theo cách không bảo mật, bán hoặc lưu trữ thông tin người dùng mà không xin phép sẽ bị xử lý.
Năm 2020, các quy định địa phương tại Hoa Kỳ cũng sẽ được áp dụng.

Xu hướng 14: Ứng dụng một trang (Sigle Page Application – SPA)

Với các tiêu chuẩn Internet tốc độ cao, không phải bảo thủ trong cách tiếp cận. Tất cả mọi hành động được thực hiện như nhấp chuột vào các nút khác nhau dẫn đến một trang web tải xuống từ máy chủ.
Các SPA cung cấp cho người dùng phản hồi tức thì.
Các trang web SPA cũng tiêu thụ ít hơn và có thể hoạt động mà không cần mã phía máy chủ.

Kết luận

Trên đây là 14 xu hướng lập trình web đang dần trở nên phổ biến hơn trong năm 2020.
Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng trên khá khó nếu không có nền tảng lập trình web tốt. Hãy chuẩn bị nền tảng tốt để có thể bắt kịp xu hướnglập trình web trong tương lai bạn nhé.