Cấu trúc của bài thi Aptis

0
53

Bài thi Aptis bao gồm Hợp phần Ngữ pháp & Từ vựng bắt buộc, và bốn kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp & từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh được lựa chọn.

Bài thi Aptis sẽ gồm 5 phần sau đây:

  • Ngữ pháp & Từ vựng: 50 câu hỏi (Thời gian: 25 phút)
  • Kỹ năng Đọc: 25 câu hỏi (Thời gian: 30 phút)
  • Kỹ năng Nghe: 25 câu hỏi (Thời gian: 55 phút)
  • Kỹ năng Nói: 4 bài (Thời gian: 12 phút)
  • Kỹ năng Viết: 4 bài (Thời gian: 50 phút)

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi nâng cao hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Cấu trúc và nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:

1. Phần thi Ngữ pháp & Từ vựng (50 câu – 25 phút)

Trong phần Ngữ pháp có 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi tập trung vào một khía cạnh cụ thể của ngữ pháp tiếng Anh. Trong khi phần lớn các câu hỏi sẽ kiểm tra tiếng Anh viết chính thống, thì có một số ít câu hỏi lại tập trung vào các khía cạnh của tiếng Anh nói, ví dụ như biếu mẫu ngữ pháp thích hợp để sử dụng trong một hoàn cảnh đặc biệt (trang trọng hoặc không trang trọng). Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 3 phương án trả lời.

Phần từ vựng của bài thi cũng có 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được thể hiện dưới dạng các bộ gôm 5 từ mục tiêu (từ đang được kiểm tra) với 10 phương án trong đó để thí sinh lựa chọn.

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Ngữ phápHoàn thành câuTrắc nghiệm với 3 phương án trả lời.
Phần 2Từ vựngTìm từ phù hợp (nghĩa tương đương).
Tìm từ phù hợp với định nghĩa.
Hoàn thành câu.
Cặp từ hoặc ghép từ (các từ thường được sử dụng cùng nhau).
Các bộ gồm 5 từ mục tiêu với 10 phương án trả lời.

2. Phần thi kỹ năng Đọc (25 câu – 30 phút)

Bài thi nhằm mục đích đánh giá kỹ năng đọc của bạn. Độ khó của bài thi được tăng dần lên theo sự xuất hiện lần lượt của các phần  thi.

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Đọc hiểu câuChọn từ để hoàn thành câuTrắc nghiệm với 3 phương án trả lời.
Phần 2Kết nối đoạn vănSắp xếp lại trật tự cấu để tạo thành một câu chuyện.Sắp xếp lại 7 câu chưa đúng trật tự
Phần 3Đọc hiểu đoạn văn ngắnSử dụng các từ thích hợp để hoàn thành câu văn trong 1 đoạn vănChọn từ trong danh mục 10 từ đã cho sẵn để điền vào 7 chỗ trống nhằm tạo nên một đoạn văn ngắn có ý nghĩa.
Phần 4Đọc hiểu đoạn văn dàiTìm tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn.Chọn tiêu đề cho 7 đoạn văn nhỏ trong số 8 tiêu đề đã cho sẵn.

Aptis reading test

Video hướng dẫn: Aptis reading test

 

3. Phần thi kỹ năng Nghe (25 câu – 55 phút)

Bài thi nghe có 25 câu hỏi riêng biệt. Bạn cần ghi nhớ một số vấn đề dưới đây về bài thi nghe:

  • Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 4 phương án trả lời.
  • Mỗi phần nghe được cài đặt có một câu hỏi riêng rẽ.
  • Bạn có thể nghe câu hỏi lần thứ 2 nếu cần thiết.
  • Có 3 loại câu hỏi được mô tả dưới đây. Trong bài thi, các loại câu hỏi này sẽ không theo trật tự như bên dưới.
TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Nhận biết từ và con sốNghe một đoạn thông tin ngắn (dưới dạng một thông điệp qua điền thoại) để xác định thông tin cụ thể.Trắc nghiệm với 4 phương án trả lời cho từng phần (có thể được nghe 2 lần).
Phần 2Xác định thông tin cụ thểNghe các mẩu hội thoại ngắn hoặc các mẩu độc thoại để xác định thông tin cụ thể.Trắc nghiệm với 4 phương án trả lời cho từng phần (có thể được nghe 2 lần).
Phần 3Nghe và suy luậnNghe các mẩu hội thoại ngắn hoặc các mẩu độc thoại để xác định thái độ, mục đích, tâm trạng… của người nói.Trắc nghiệm với 4 phương án trả lời cho từng phần (có thể được nghe 2 lần).

 

Aptis listening test

Video hướng dẫn Aptis listening test

 

4. Phần thi kỹ năng Viết (50 phút)

Bài thi Viết có 4 phần. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin xã hội và soạn email.

Aptis writing test

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Viết từHoàn thành thông tin cá nhân cơ bản trên mẫu đơn.Hoàn thành mẫu đơn.
Phần 2Viết đoạn văn ngắnCác câu hỏi vể thông tin cá nhân.20-30 từ.
Phần 3Viết 3 câu trả lời cho phần thông tin đã viết sẵnTrả lời thông tin đã viết sẵn trên trang mạng xã hội.30-40 từ cho mỗi câu hỏi.
Phần 4Viết đoạn văn với nội dung trang trọng hoặc thân mật.Viết một e-mail hỏi thăm thân mật tới một người bạn và một e-mail khác trang trọng hơn tới một người xa lạ.40- 50 từ cho đoạn văn với nội dung thân mật.
120-150 từ cho đoạn văn với nội dung trang trọng.

 

Video hướng dẫn writing test

5. Phần thi kỹ năng Nói (12 phút)

Ở phần thi Nói, mỗi câu hỏi có một lượng thời gian trả lời tối đa nhưng bạn có thể kết thúc phần ghi âm trước thời gian đưa ra bằng cách nhấn vào nút dừng lại. Lưu ý rằng nếu bạn kết thúc sớm, bạn có thể không nhận được đủ thang điểm ở các mức cao nhất

Aptis speaking test

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Thông tin cá nhânTrả lời 3 câu hỏi về thông tin cá nhân.30 giây cho mỗi câu trả lời.
Phần 2Mô tả, so sánh, đưa ra lý do và giải thíchMô tả một bức tranh và trả lời 2 câu hỏi có liên quan.45 giấy cho mỗi câu trả lời.
Phần 3Mô tả, so sánh, đưa ra lý do và giải thíchCó 2 bức tranh trái ngược nhau được đưa ra. Trả lời 3 câu hỏi với độ khó tăng dần.45 giấy cho mỗi câu trả lời.
Phần 4Trao đổi kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân về một chủ đề trừu tượng.Trả lời 3 câu hỏi liên quan đến một chủ đề.1 phút để chuẩn bị, 2 phút để trả lời.

Video hướng dẫn speaking test