Công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường

0
285

Công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường

Mỗi một loại công nghệ đều sở hữu cho mình những đặc điểm riêng biệt, hướng tới thế giới hoàn toàn khác nhau. Công nghệ thực tế ảo tăng cường phổ biến hơn so với thực tế ảo. Một minh chứng đắt giá chính là sự bùng nổ của Pokemon Go trên khắp thế giới thời gian trước. Ngay những chiếc smartphone hiện có cũng giúp bạn trải nghiệm thực tế ảo tăng cường. Còn với thực tế ảo chúng ta cần sở hữu những chiếc kính đặc biệt mới có thể trải nghiệm. bây giờ hãy cùng Ehub tìm hiểu về sự khác nhau giữa các công nghệ này nhé.

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ này có tên tiếng Anh là Virtual Reality tên ngắn gọn là VR. Chúng ta sẽ cần đến những chiếc kính chuyên dụng để có thể trải nghiêm công nghệ này. Khi sử dụng kính thực tế ảo, bạn gần như lạc mình với thế giới ảo với hình ảnh dựng lên hoàn toàn bằng kỹ thuật số do toàn bộ tầm nhìn đều được bao phủ bởi thiết bị. Tất cả đều là những khung cảnh ảo được tạo nên từ máy tính hoặc điện thoại.
Các thiết bị VR thường sử dụng 1 hay 2 màn hình đặt sát mặt bạn. Điều này đảm bảo bao phủ hoàn toàn tầm nhìn của bạn bằng màn hình đó. Đồng thời, trên thiết bị sẽ có các cảm biến theo dõi cử động đầu hay thậm chí toàn cơ thể của người dùng trong không gian thực, và tái tạo lại thông tin điều hướng trong không gian ảo mà nó tạo ra.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường

Có tên tiếng Anh là Augmented Reality,  gọi tắt là AR. Công nghệ AR là sự kết hợp của thế giới thật với thông tin ảo. Nó không hề tách riêng biệt giữa thế giới ảo và thực như VR. AR sẽ bổ sung những chi tiết ảo được tạo bởi máy tính, smartphone vào thế giới thực để tăng cường sự trải nghiệm. Người dùng có thể thoải mái tương tác với những nội dung ảo ngay trong đời thực.
Các thiết bị thực tế ảo tăng cường sẽ sử dụng 1 trong 2 kính (hoặc camera) của thiết bị để nhìn thấy thế giới xung quanh theo thời gian thưc. Cái còn lại có nhiệm vụ thể hiện các phần tử kỹ thuật số (các hình ảnh, vật thể 3D…) ngay trong không gian thực tại đó. Các thiết bị AR hay VR có điểm tương đồng khi đều sử dụng các cảm biến theo dõi chuyển động cơ thể của người dùng

Công nghệ thực tế ảo hỗn hợp

Công nghệ này chính là Mixed reality hay MR. Thực chất MR khá giống với AR, và khó để phân biệt định nghĩa giữa chúng. MR được dùng khi các thiết bị cho phép bạn tương tác chặt chẽ với các phần tử kỹ thuật số được tạo ra từ máy tính. MR có xu hướng trở nên hấp dẫn, thú vị hơn so với AR. MR cũng yêu cầu phần cứng có sức mạnh xử lý cao hơn AR. Hiện tại rất khó để phân biệt rạch ròi VR, AR, MR. Tuy nhiên đây là những xu hướng công nghệ thú vị. Chúng luôn hứa hẹn mang đến những thay đổi cải tiến trong thời gian tới.